CEO Lê Thanh Tùng chia sẻ trong chương trình Góc nhìn chuyên gia – ĐTH ANTV

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Công an tỉnh Phú Yên đã triệt phá thành công một đường dây thu thập, sử dụng thông tin cá nhân trái phép để mở và bán tài khoản ngân hàng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đường dây này đã hoạt động trong thời gian dài, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 5 đối tượng chủ chốt, thu giữ 15 máy tính, 83 điện thoại di động, 4.671 thẻ sim điện thoại cùng nhiều tang vật khác phục vụ cho hoạt động phạm tội.

Vụ việc này một lần nữa cho thấy tình trạng mua bán thông tin cá nhân trên môi trường mạng đang diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc Công ty HST Consulting – chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng đã có những chia sẻ về vấn đề này trong chương trình Góc nhìn chuyên gia phát sóng ngày 14/5 vừa qua.

Theo ông, việc mua bán thông tin cá nhân đang trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho an ninh mạng và quyền lợi của người sử dụng. Các đối tượng thu thập thông tin cá nhân trái phép có thể sử dụng thông tin này cho nhiều mục đích phi pháp như:

  • Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
  • Gửi thư rác, tin nhắn rác
  • Mạo danh cá nhân

Chuyên gia Lê Thanh Tùng cho biết, để giải quyết vấn đề này, cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức bảo vệ thông tin cá nhân, không cung cấp thông tin cho các nguồn không đáng tin cậy. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi mua bán thông tin cá nhân phi pháp. Đồng thời, cần có những quy định pháp luật chặt chẽ hơn về việc thu thập, lưu trữ và sử dụng thông tin cá nhân.

Bên cạnh những chia sẻ trên, ông Tùng cũng đưa ra một số lời khuyên cho người dân để bảo vệ thông tin cá nhân:

  • Cẩn thận khi cung cấp thông tin cá nhân
  • Sử dụng mật khẩu mạnh và thay đổi mật khẩu thường xuyên
  • Cài đặt phần mềm antivirus và firewall
  • Cập nhật phần mềm thường xuyên

Theo dõi phóng sự dưới đây để lắng nghe những giải pháp cụ thể của chuyên gia an ninh mạng Lê Thanh Tùng.

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kết nối chuyên gia tư vấn chuyển đổi số