CEO Lê Thanh Tùng chia sẻ đến giới trẻ cách xử lý khi gặp camera quay nén

Hiện nay hiện tượng quay lén đang gây rúng động trên mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ rất dễ dàng rơi vào tầm ngắm của kẻ xấu khi cố tình đặt máy quay lén ở khách sạn, nhà nghỉ, phòng tắm, phòng thay đồ hoặc thậm chí cả khu vực công cộng có nhiều người qua lại.

Việc hình ảnh riêng tư bị phát tán trên mạng gây ra sự ám ảnh và khủng hoảng tinh thần cho nạn nhân bị quay lén. Nhưng bạn đừng quá bi quan hay tuyệt vọng, vì chuyên gia Lê Thanh Tùng, giám đốc HST Consulting sẽ là người đồng hành cùng bạn vượt qua nỗi lo này.

Trang bị kiến thức và có ý thức về an toàn thông tin để chủ động bảo vệ bản thân

Quay lén đang trở thành vấn đề đáng báo động. Chuyên gia Lê Thanh Tùng cho biết, các thiết bị camera quay lén rất nhỏ gọn và dễ mua với giá rẻ, thường rất khó phát hiện bằng mắt thường. Các bạn cần có ý thức cao về việc này và tự bảo vệ chính mình. Camera quay lén hay được đặt ở các nơi như nhà vệ sinh công cộng, phòng khám bệnh, phòng tập gym, phòng xông hơi nơi mà cơ thể dễ bị phơi bày.

Theo chuyên gia Lê Thanh Tùng điều đầu tiên là bản thân phải luôn đề cao cảnh giác ở khắp mọi nơi khi lưu trú và đến những nơi có thông tin rõ ràng, có uy tín, có quy trình kiểm tra tốt… như vậy mới đảm bảo bạn sẽ an toàn và loại bỏ nguy cơ cao bị quay lén. Nhắc các bạn trẻ khi đến các khu vui chơi địa điểm công cộng, hãy chọn những nơi có giấy phép và chủ sở hữu rõ ràng.

Ở những nơi có nguy cơ cao, bạn cần dành thời gian kiểm tra xung quanh. Một số dấu hiệu nhận biết camera quay lén bao gồm các đèn sáng bất thường. Ví dụ, Fashionista Châu Bùi dạo gần đây khi đang thay đồ ở studio đã tình cờ phát hiện một chiếc đồng hồ lấp ló và tưởng ai đó bỏ quên. Nhưng nhận thấy những dấu hiệu lạ như đồng hồ rất nóng, nhấp nháy đèn liên tục khi nhấn nút nên đã lên mạng kiểm tra ra là ” đồng hồ giả camera quay lén” . Ngoài ra, bạn có thể tắt điện thoại trong phòng và sử dụng đèn flash để kiểm tra các vị trí nghi ngờ. Nếu thấy ánh sáng phản xạ lại, có khả năng cao đó là camera quay lén.

Camera quay lén ngụy trang các đồ vật nhỏ
Camera quay lén ngụy trang các đồ vật nhỏ

Nghe theo lời khuyên từ chuyên gia Lê Thanh Tùng: Các bạn có thể áp dụng các công nghệ mới. Trên thị trường hiện nay có các sản phẩm giúp phát hiện camera quay lén. Những ai quan tâm đến vấn đề bảo vệ hình ảnh bản thân, như những người nổi tiếng, có thể cân nhắc sử dụng giải pháp này rất hữu dụng. Nếu phát hiện camera quay lén, hãy chụp hình hoặc quay video làm bằng chứng. Đừng thay đổi hiện trường và báo cho cơ quan chức năng gần nhất. Mặc dù có pháp luật bảo vệ và sự chú ý của dư luận, nhưng trong thời đại công nghệ hiện nay, các bạn cần tự bảo vệ mình bằng cách trang bị kiến thức và nhận thức về an toàn thông tin.

Chi tiết về các biện pháp của chuyên gia Lê Thanh Tùng tư vấn:

Trả lời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kết nối chuyên gia tư vấn chuyển đổi số