Những xu hướng chính trong chuyển đổi số ngành Công nghiệp sản xuất Việt Nam

Ngành công nghiệp sản xuất nhiều năm nay luôn là một trong những ngành kinh tế “mũi nhọn” của Việt Nam và còn nhiều tương lai phát triển. Việc Chuyển đổi số đã trở thành một nhu cầu cấp thiết để gia tăng sản lượng cũng như chất lượng trong ngành Sản xuất. Tuy nhiên, các nhà quản lý cũng phải đối mặt với thách thức đưa hướng chuyển đổi như thế nào trước thời kỳ bùng nổ công nghệ công nghệ. Vậy hãy cùng HST Consulting tìm hiểu xu hướng chính trong chuyển đổi số ngành Công nghiệp sản xuất Việt Nam qua bài viết dưới đây. 

1. Ứng dụng Internet of Things (IoT)

Ứng dụng Internet of Things (IoT) trong ngành sản xuất

Internet of Things (IoT) mặc dù không còn là một khái niệm mới mẻ và đã trở thành phổ biến trong nhiều ngành sản xuất, vẫn đứng ở vị trí hàng đầu trong các xu hướng phát triển nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số, nhờ vào tính linh hoạt và sự đổi mới liên tục của nó. Theo nghiên cứu từ MPI Group, khoảng một phần ba (31%) các quy trình sản xuất hiện nay đã tích hợp thiết bị thông minh và trí tuệ nhúng. Thêm vào đó, 34% nhà sản xuất đang lên kế hoạch tích hợp công nghệ IoT vào các quy trình của họ, trong khi 32% dự định nhúng công nghệ này vào sản phẩm của mình.

Tác động của đại dịch Covid-19 đã làm tăng cường sự quan trọng và phổ biến của IoT, đặc biệt là qua khả năng cung cấp dữ liệu từ các hệ thống cảm biến, hỗ trợ tăng cường khả năng giám sát từ xa và dự báo bảo trì. Các thiết bị hỗ trợ IoT cho phép nhà sản xuất theo dõi hiệu suất và an toàn của thiết bị ở xa, đồng thời dự báo sự cố tiềm ẩn. Điều này giúp kỹ thuật viên có cái nhìn toàn diện về vấn đề và đề xuất các giải pháp tiềm năng một cách hiệu quả. Đây là một trong những xu hướng chuyển đổi số ngành Công nghiệp sản xuất đang được quan tâm nhất hiện nay. 

2. Nhà máy thông minh

Các giải pháp tiên tiến trong quản lý nhà máy hiện đại giúp lãnh đạo cải thiện đáng kể khả năng đánh giá và kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất và kinh doanh. Đồng thời, chúng hỗ trợ giám sát các khu vực sản xuất và theo dõi năng suất của nhân công, từ đó hỗ trợ quyết định quan trọng để điều chỉnh và nâng cao hiệu suất toàn diện của doanh nghiệp. Nhà máy thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với các đối tác trong chuỗi cung ứng, tạo ra sự minh bạch trong việc chia sẻ thông tin và truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu đầu vào.

Khả năng phân tích số liệu thị trường và cung cầu theo thời gian thực của nhà máy thông minh giúp các công ty tìm kiếm nguồn nguyên liệu nhanh chóng hơn trong chuỗi cung ứng. Điều này thúc đẩy hiệu quả sản xuất và đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất và giao hàng đúng với nhu cầu thị trường. Đồng thời, các công nghệ mới hỗ trợ quá trình sản xuất chính xác và hiệu quả sử dụng các thành phần và nguyên liệu chế biến, giảm thiểu chất thải và đảm bảo an toàn vận hành theo các quy định hiện hành về sản phẩm.

3. Tự động hóa quy trình

Tự động hóa quy trình thông qua Robot Process Automation (RPA) đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Mục tiêu chính của các nhà quản lý là tận dụng RPA để giảm chi phí, tối ưu hóa hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng, giảm thiểu lỗi và tăng cường khả năng quản lý kiểm soát. Dự kiến, vào năm 2021, chi phí cho phần mềm RPA sẽ đạt mức 2.9 tỷ USD theo dự báo từ Forrester(4). RPA đóng vai trò quan trọng như là một yếu tố tiền đề để đánh giá tính khả thi của các chương trình chuyển đổi số trong môi trường nhà máy.

Triển khai RPA xuất phát từ nhu cầu tự động hoá các tác vụ vận hành thủ công, những công việc lặp đi lặp lại, và hứa hẹn mang lại giá trị lớn hơn. Việc tích hợp RPA với các công nghệ tiên tiến khác như trí tuệ nhân tạo, máy học, các công cụ quy trình làm việc thông minh và trợ lý số sẽ càng gia tăng giá trị và đóng góp vào việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả của doanh nghiệp sản xuất.

4. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (ML)

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (ML)

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là khi kết hợp với Internet of Things (IoT) công nghiệp (IIoT), tạo điều kiện cho sự tiến bộ đáng kể trong ngành này. Một ứng dụng phổ biến của trí tuệ nhân tạo là Máy học, mà thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu lớn, có khả năng phát hiện các mẫu và xu hướng. Nhờ vào máy học, nhà máy có thể dự báo biến động về cung và cầu, cũng như phân tích tình trạng của hệ thống máy móc.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được ứng dụng để tạo ra Bản sao số (Digital Twins), một phiên bản ảo của hệ thống sản xuất. Ứng dụng phổ biến nhất của Bản sao số là trong việc chẩn đoán và đánh giá theo thời gian thực về quy trình sản xuất. Điều này giúp dự đoán và hình dung hiệu suất sản phẩm một cách chính xác và linh hoạt. Những tiến bộ này không chỉ nâng cao khả năng dự báo mà còn cải thiện quản lý và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

5. Thu thập và Phân tích dữ liệu nâng cao

Phân tích dữ liệu nâng cao, bao gồm cả phân tích dự đoán và mô tả, đã trở nên ngày càng quan trọng do sự xuất hiện của các công nghệ như IoT, làm cho việc thu thập dữ liệu trở nên thuận tiện và phổ biến hơn. Theo khảo sát của ITIC, 81% tổ chức tin rằng mỗi giờ gián đoạn hoạt động có thể gây thiệt hại lên đến 100.000 USD, và 33% doanh nghiệp cho biết tổn thất có thể lên đến 1 triệu USD chỉ trong một giờ gián đoạn(3). Do đó, việc sử dụng dữ liệu để phát hiện vấn đề và dự báo tình trạng, đồng thời lên kế hoạch bảo trì cho các thiết bị, có thể giúp chuỗi vận hành diễn ra mượt mà, tránh gặp phải trục trặc không mong muốn và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Phân tích dữ liệu nâng cao và khả năng dự báo cũng mang lại lợi ích trong việc tối ưu hóa quản lý sự phụ thuộc giữa các bộ phận, hỗ trợ trong việc điều phối nhân công một cách dễ dàng và chính xác hơn. Điều này đóng góp vào việc tăng cường khả năng hiệu suất và tối ưu hóa quá trình làm việc của doanh nghiệp sản xuất.

6. Bảo mật dữ liệu và An ninh mạng

An ninh mạng đại diện cho một hệ thống nguyên tắc và biện pháp nhằm đảm bảo tính an toàn của quá trình xử lý thông tin. Nó bao gồm các phương pháp tiếp cận để quản lý bảo mật và sử dụng các công nghệ để ngăn chặn mối đe dọa mạng. Trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà sản xuất chuyển đổi sang sử dụng công nghệ điện toán biên để tăng cường linh hoạt, tự động hoá và khả năng thích ứng trong thời gian thực cao hơn trong các nhà máy và quy trình sản xuất, sự chú trọng đặc biệt được đặt vào việc củng cố hệ thống an ninh mạng với những cập nhật tiên tiến.

Với việc các cuộc tấn công mạng đối với ngành sản xuất tăng lên đến 200% (theo Báo cáo Tình báo về mối đe doạ toàn cầu 2021 – GTIR), dự kiến sẽ có sự đầu tư lớn và liên tục vào việc lập kế hoạch bảo mật. Điều này bao gồm các biện pháp bảo vệ mạng và dữ liệu để đối phó với nguy cơ ngày càng cao khi sử dụng tài sản kết nối trong môi trường sản xuất.

Trên đây là những xu hướng chính trong chuyển đổi số ngành Công nghiệp sản .Để vận dụng tốt nhất những công nghệ hay xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ, hãy liên hệ với HST Consulting để được tư vấn ngay hôm nay. 

Trả lời

Kết nối chuyên gia tư vấn chuyển đổi số