Cập nhật chuyển đổi số ngành sản xuất năm 2024

Ngành công nghiệp sản xuất nhiều năm nay luôn là một trong những ngành kinh tế “mũi nhọn” của Việt Nam và còn nhiều tương lai phát triển. Việc Chuyển đổi số đã trở thành một nhu cầu cấp thiết để gia tăng sản lượng cũng như chất lượng trong ngành Sản xuất. Cùng HST Consulting Cập nhật chuyển đổi số ngành sản xuất năm 2024 qua bài viết dưới đây. 

I. Thực trạng chuyển đổi số trong ngành sản xuất 

Thị trường chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất đang phát triển với tốc độ ấn tượng, được dự báo đạt mức tăng trưởng hàng năm 21.2% từ năm 2023 đến năm 2033. Dự báo cho năm nay ước tính đạt 592.2 tỷ USD. 

Sự chuyển đổi số đã mang lại những cải tiến đáng kể trong độ an toàn, chất lượng và bền vững cho ngành sản xuất. Để giảm chi phí và duy trì sự cạnh tranh, việc áp dụng chuyển đổi số trở nên cần thiết hơn bao giờ hết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và đối thủ cạnh tranh. 

Ngày nay, các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), mạng 5G và Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là những phát triển quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà các nhà sản xuất kỳ vọng. 

Cụ thể, công nghệ đám mây (Cloud) giúp thu thập dữ liệu cảm biến một cách dễ dàng hơn. Với khả năng truy cập vào dữ liệu lớn qua Cloud, ngành sản xuất có thể sử dụng dữ liệu để phân tích và dự đoán với độ chính xác cao. Từ đó, nhà sản xuất có thể thực hiện bảo trì thiết bị, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

II. Thách thức khi tiến hành chuyển đổi số trong sản xuất 

Trong quá trình chuyển đổi số trong ngành sản xuất, các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt:

– Hạn chế về ngân sách 

Một trong những thách thức quan trọng là hạn chế về ngân sách. Sự đổi mới công nghệ đòi hỏi một lượng tài chính đáng kể, điều này có thể gây ra rắc rối cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa. Việc thiếu khả năng đầu tư vào các công nghệ tiên tiến có thể khiến nhiều doanh nghiệp bị giảm tốc độ hoặc thậm chí là ngừng lại vì gánh nặng chi phí.

– Hệ thống đang được kết nối quá chặt chẽ 

Một thách thức khác là hệ thống đang được kết nối quá chặt chẽ. Hệ thống truyền thống thường được liên kết một cách chặt chẽ và việc dừng lại để nâng cấp có thể gây ra sự gián đoạn lớn trong hoạt động của doanh nghiệp. Điều này tạo ra một bài toán phức tạp cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số, vì họ phải tìm cách nâng cấp hệ thống mà vẫn đảm bảo rằng sản xuất không bị ảnh hưởng quá nhiều.

– Việc đào tạo nhân sự đôi khi trở thành gánh nặng. 

Thiết lập quy trình là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian và công sức. Điều này có thể ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và tăng thêm chi phí. Do đó, quá trình đào tạo và thay đổi quy trình được xem là một thách thức đối với các doanh nghiệp trong ngành.

– Nhu cầu của khách hàng liên tục thay đổi và ngày càng cao.

 Điều này đặt ra áp lực lớn cho các doanh nghiệp phải liên tục đầu tư vào công nghệ mới để cải thiện sản phẩm và trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, việc này có thể gặp khó khăn đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa vì tài chính có hạn.

III. Ngành sản xuất nên đi chuyển đổi số theo xu hướng nào? 

Phân tích dữ liệu nâng cao 

Trong việc tận dụng dữ liệu, các công nghệ mới như IoT đã mở ra cánh cửa cho việc thu thập dữ liệu một cách dễ dàng và phổ biến hơn. Theo một khảo sát từ ITIC, 81% tổ chức tin rằng mỗi giờ ngừng hoạt động có thể đồng nghĩa với việc mất đi 100.000 USD, và 33% doanh nghiệp thậm chí nói rằng số tiền này có thể lên đến 1 triệu USD.

Sử dụng dữ liệu để phân tích và dự báo về tình trạng và lên kế hoạch bảo trì thiết bị có thể giúp cho chuỗi vận hành diễn ra một cách trơn tru, tiết kiệm chi phí đáng kể. Phân tích dữ liệu nâng cao cũng có thể tối ưu hóa quản lý sự phụ thuộc giữa các bộ phận, giúp việc điều phối nhân công trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Tự động hóa

Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong ngành sản xuất. RPA giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu như cắt giảm chi phí, tối ưu hóa hoạt động, cải thiện trải nghiệm khách hàng và quản lý hệ thống vận hành một cách hiệu quả.

Dự kiến chi phí cho phần mềm RPA sẽ đạt 2.9 tỷ USD vào năm 2021 (theo Forrester). RPA được xem là yếu tố quan trọng để đánh giá tính khả thi của các chương trình chuyển đổi số trong ngành sản xuất. Sự triển khai của RPA bắt nguồn từ nhu cầu tự động hóa các tác vụ vận hành thủ công, giúp tiết kiệm chi phí và tăng cường hiệu suất.

Ứng dụng IoT 

Ứng dụng Internet of Things (IoT) trong ngành sản xuất

Công nghệ IoT vẫn đang giữ vị trí hàng đầu trong ngành sản xuất, mặc dù không còn mới mẻ và đã trở nên phổ biến. Điều này là do khả năng linh hoạt và sự đổi mới không ngừng của nó, giúp hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trong ngành.

Hiện nay, khoảng 34% nhà máy sản xuất công nghệ đã có kế hoạch tích hợp IoT vào các quy trình của họ. Các thiết bị IoT hỗ trợ giúp các nhà sản xuất có thể theo dõi hiệu suất thiết bị từ xa và dự báo các sự cố tiềm ẩn. Đồng thời, chúng cũng giúp kỹ thuật viên hiểu rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp tiềm năng.

Trí tuệ nhân tạo và Máy học 

Máy học giúp thu thập dữ liệu, phân tích và sử dụng chúng để xây dựng các mô hình sản xuất tiên tiến. Nó cũng được áp dụng để dự báo các biến động về cung và cầu, phân tích tình trạng hệ thống thiết bị máy móc.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra Bản sao số (Digital Twins), là một bản sao ảo của hệ thống sản xuất. Công nghệ này thường được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá quy trình sản xuất theo thời gian thực, cũng như dự đoán và hình dung hiệu suất sản phẩm.

Trên đây là những cập nhật chuyển đổi số ngành sản xuất năm 2024. Để vận dụng tốt nhất những công nghệ hay xu hướng chuyển đổi số ngành sản xuất, hãy liên hệ với HST Consulting để được tư vấn ngay hôm nay. 

Trả lời

Kết nối chuyên gia tư vấn chuyển đổi số