Điểm lại các xu hướng định hình phát triển ngành Công nghệ thông tin

Trải qua những năm gần đây, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đã chứng kiến sự biến động đầy tích cực và đầy thách thức. Các xu hướng định hình sự phát triển của ngành này không chỉ là biểu tượng của sự đổi mới mà còn là những thách thức mà doanh nghiệp và chính phủ cần đối mặt. Bài viết dưới đây sẽ điểm lại những xu hướng chính đã và đang tạo nên bức tranh đa dạng và phức tạp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

1. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo

Mặc dù mới ở giai đoạn đầu nhưng AI đã trở thành một chủ đề nóng toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo bắt chước trí thông minh của con người nhưng theo cách khuếch đại hơn. Các hệ thống máy tính thông minh hiện đang thực hiện các nhiệm vụ một cách nhanh hơn và chính xác hơn. Theo báo cáo do Next Move Strategy Consulting công bố, quy mô Thị trường AI  có thể giải thích toàn cầu ước tính là 3,55 tỷ USD vào năm 2019 và được dự đoán sẽ đạt 21,78 tỷ USD vào năm 2030 với tốc độ CAGR là 19,9% từ năm 2020-2030.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra các tương tác giống con người trong khi sử dụng các kỹ thuật ngữ nghĩa để cải thiện chất lượng. Sắp xếp dữ liệu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, AI tổng hợp (sản xuất nội dung như văn bản, hình ảnh, tạo văn bản đến hình ảnh, tạo nhạc). 

Một xu hướng chính khác là việc sử dụng ngày càng nhiều các chatbot hỗ trợ AI. Những tiến bộ về trí tuệ nhân tạo đã cho phép chatbot trở nên cực kỳ tinh vi, mô phỏng cuộc trò chuyện của con người. Ngoài việc hỗ trợ khách hàng và hỗ trợ bán hàng, các tổ chức có thể sử dụng chatbot để tạo khách hàng tiềm năng và tiếp thị.

2. Machine learning (Học máy) 

Học máy, một tập hợp con của AI, được Arthur Samuel phổ biến vào năm 1959. Trong lĩnh vực khoa học máy tính này, máy móc được lập trình để tự học mọi thứ. Họ nhận ra các mẫu và thu thập thông tin chi tiết từ dữ liệu và theo thời gian, hiệu suất của họ sẽ được cải thiện. Không cần lập trình rõ ràng hoặc chi tiết, máy học sẽ kiểm tra và phát triển các thuật toán theo đó nó học và đưa ra các dự đoán có liên quan.

Học máy đang trở nên phổ biến trong tất cả các ngành, bao gồm nông nghiệp, nghiên cứu y tế, thị trường chứng khoán, giám sát giao thông, v.v. Ví dụ, học máy có thể được sử dụng trong nông nghiệp, chẳng hạn như dự đoán mô hình thời tiết và luân canh cây trồng.

Các doanh nghiệp đang hiểu sâu sắc về người dùng của mình, điều chỉnh việc phát triển sản phẩm và thúc đẩy thị trường cho phù hợp bằng cách thu thập dữ liệu người dùng và liên kết dữ liệu đó với phản hồi của họ. Để đặt quảng cáo phù hợp, Google sử dụng máy học. Uber cũng triển khai công nghệ máy học để ghép nối hành khách và tài xế.

3. Blockchain

Blockchain là một thanh ghi kỹ thuật số để ghi lại thông tin được gọi là các khối, chúng được liên kết an toàn với nhau bằng mật mã. Mỗi khối chứa thông tin về khối trước đó, tạo thành một chuỗi và mỗi khối tiếp theo sẽ củng cố khối trước đó. Dữ liệu chứa trong chuỗi khối không thể bị thay đổi trở về trước mà không thay đổi tất cả các khối tiếp theo; do đó, các chuỗi khối có khả năng chống giả mạo dữ liệu của chúng.

Blockchain đóng vai trò như một sổ cái kỹ thuật số cho các giao dịch trùng lặp và được phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính trên Blockchain. Mỗi khối trong chuỗi chứa một số giao dịch và mỗi khi một giao dịch mới xảy ra trên Blockchain, bản ghi giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ cái của mọi người tham gia.

Blockchain cho phép thông tin kỹ thuật số được phân loại và lưu hành nhưng không được chỉnh sửa hoặc thay đổi, đây là lợi thế chính của việc sử dụng Blockchain. Blockchain còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Sổ đăng ký kỹ thuật số này đã được sử dụng để ghi lại các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, không có dạng vật lý. Blockchain cũng giúp duy trì tài sản trí tuệ của người dùng.

4. IoT

Xu hướng IoT đang thúc đẩy một cuộc cách mạng kỹ thuật số, nơi các thiết bị thông minh kết nối với nhau thông qua internet. Sự kết nối này mở ra nhiều ứng dụng mới từ gia đình đến công nghiệp, tạo nên một hệ sinh thái thông tin đa dạng và mạnh mẽ. Các giải pháp IoT không chỉ mang lại sự thuận tiện cho người dùng mà còn tối ưu hóa quy trình và tạo ra môi trường làm việc hiệu quả.

Với sự tăng cường về kết nối, an toàn và bảo mật trở thành ưu tiên hàng đầu. Xu hướng này thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng, đặt ra những tiêu chuẩn mới cho sự an toàn trong môi trường số.

5. Ứng dụng di động

Ứng dụng di động đang trở thành trung tâm của trải nghiệm người dùng và là công cụ không thể thiếu trong ngành Công nghệ thông tin. Ngành ngân hàng là một ví dụ rõ ràng, khi các ứng dụng di động không chỉ giúp tiện lợi trong thanh toán mà còn mở ra các dịch vụ mới như quản lý tài khoản và chuyển khoản, tạo ra một cách tiếp cận tài chính hiệu quả và an toàn.

Ứng dụng di động còn đóng vai trò quan trọng trong quản lý dữ liệu và công việc. Các ứng dụng này giúp người dùng tổ chức lịch trình, quản lý dự án, và tiếp cận thông tin từ mọi nơi, đặt ra một tiêu chí mới cho sự linh hoạt và tiện ích.

Đồng thời, phát triển ứng dụng di động đa nền tảng đang trở thành một xu hướng quan trọng. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian mà còn đảm bảo một trải nghiệm nhất quán trên nhiều thiết bị khác nhau.

6. Thực tế ảo & Thực tế tăng cường

Thực tế ảo & Thực tế tăng cường

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) có tiềm năng vượt trội trong tương lai của tiếp thị, trò chơi, giáo dục, thương mại điện tử và một số lĩnh vực khác. Cả hai công nghệ đều mang đến trải nghiệm hình ảnh 3D sống động bằng cách kết hợp thế giới ảo và thực. Mặc dù cả VR và AR đều có xu hướng giống nhau nhưng cả hai đều có những khác biệt đáng kể.

Thực tế tăng cường (AR) bổ sung các yếu tố kỹ thuật số vào chế độ xem trực tiếp hiện có bằng cách thường xuyên sử dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh. Thực tế ảo (VR) là trải nghiệm thay thế môi trường đời thực bằng môi trường mô phỏng. Công nghệ VR và AR được sử dụng chủ yếu trong ngành game và giải trí. Tuy nhiên, hiện nay các ứng dụng của thực tế ảo và tăng cường đã vượt xa các trò chơi. Trò chơi thực tế ảo đã trở nên phổ biến nhờ công nghệ mới, giúp cải thiện cách thức ngành này có thể phát triển.

Cả công nghệ VR và AR đều đang phát triển với tốc độ khá nhanh. Các chuyên gia dự đoán rằng những công nghệ này có xu hướng được xây dựng sớm hơn. Với ngành Công nghệ thông tin năng động, không lâu nữa AR và VR sẽ được ứng dụng vào cả doanh nghiệp và đời sống hàng ngày!

7. 5G

Tốc độ của 5G đã vượt xa hiệu suất và tốc độ của các mạng trước đó. Nó được thiết lập để tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp nắm bắt và thích ứng với các công nghệ mới nhất. Mạng di động kỹ thuật số thế hệ thứ 5 hứa hẹn kết nối đáng tin cậy hơn, tải xuống nhanh hơn, truyền phát mượt mà hơn, cuộc gọi thoại và video chất lượng cao hơn. Theo báo cáo do Next Move Strategy Consulting công bố, quy mô Thị trường Công nghệ 5G toàn cầu  được định giá là 5,53 tỷ USD vào năm 2020 và sẽ chứng kiến ​​mức tăng 620,72 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ CAGR tăng trưởng là 58,6% từ năm 2020-2030.

Việc tăng cường sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và điện thoại thông minh sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường 5G. Những tiến bộ công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường công nghệ 5G. Một số công ty tham gia thị trường chính trong bối cảnh cạnh tranh cao là Samsung, Nokia Siemens Networks, Ericsson, Huawei Technologies Co. Ltd. và Nghiên cứu và Công nghệ của Tập đoàn BMW.

8. An ninh mạng

Khi hầu hết các công ty, xí nghiệp bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Các tổ chức và công ty đã bắt đầu chuyển phần lớn dữ liệu sang máy chủ bên ngoài hoặc đám mây, điều này làm tăng nguy cơ bị hack và vi phạm. Mặc dù tội phạm an ninh mạng đã cảnh báo các ngành công nghệ lớn, nhưng các công ty không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc luôn cập nhật an ninh mạng của mình.

Ngày nay, phần lớn các tổ chức đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa bảo mật dữ liệu (tin tặc, virus), An ninh mạng là giải pháp tốt nhất để bảo vệ dữ liệu kinh doanh kỹ thuật số của họ. Mục tiêu của an ninh mạng là tránh các cuộc tấn công mạng, bao gồm bảo vệ hệ thống, mạng, chương trình, thiết bị và dữ liệu.

An ninh mạng hiện nay đang là xu hướng ngày càng phát triển trong ngành công nghệ thông tin. An ninh mạng cơ sở hạ tầng quan trọng, bảo mật mạng, bảo mật đám mây, IoT (internet vạn vật) và bảo mật ứng dụng là 5 loại bảo mật. Các tổ chức có thể phát triển các chiến lược an ninh mạng phù hợp để bảo vệ dữ liệu bí mật của họ khỏi các mối đe dọa trái phép, từ đó tránh được tổn thất tài chính. Có rất nhiều dữ liệu được lưu trữ trên máy tính, mạng và đám mây của các doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân. Tất cả các thực thể này có thể bị vi phạm dữ liệu và gây ra tổn thất tài chính nghiêm trọng. An ninh mạng là câu trả lời cho tất cả các mối đe dọa trên mạng.

Tóm lại, ngành Công nghệ thông tin đang trải qua một thời kỳ biến động đầy hứa hẹn và thách thức. Doanh nghiệp và ngành công nghiệp Công nghệ thông tin phải nắm vững những cơ hội mới, đồng thời linh hoạt đối mặt với những thách thức và duy trì tinh thần sáng tạo để không chỉ theo kịp xu thế mà còn dẫn đầu trong thế giới số đang ngày càng phức tạp.

Trả lời

Kết nối chuyên gia tư vấn chuyển đổi số