Bí quyết chuyển đổi số hiệu quả của chuỗi cửa hàng Thực phẩm Homefarm

Quá trình chuyển đổi số tại Homefarm không chỉ là việc cập nhật công nghệ mà còn là cơ hội để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và tăng cường năng suất kinh doanh. Vượt qua những khó khăn, hệ thống bán lẻ thực phẩm nhập khẩu Homefarm đã vận dụng chuyển đổi số hiệu quả và có những tăng trưởng vượt bậc. Vậy bí quyết chuyển đổi số hiệu quả của chuỗi cửa hàng Thực phẩm Homefarm là gì? Hãy cùng HST Consulting tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Tổng quan về chuỗi cửa hàng Homefarm và thách thức đổi mới trong kinh doanh

Tổng quan về chuỗi cửa hàng Homefarm

Homefarm là hệ thống cửa hàng bán lẻ thực phẩm nhập khẩu hàng đầu tại Việt Nam, nổi bật với đa dạng sản phẩm chất lượng cao như thịt bò Mỹ – Úc, cá hồi tươi nhập khẩu, và thủy hải sản xuất nhập khẩu. Với mục tiêu đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, Homefarm đã xây dựng một danh tiếng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Tổng quan về chuỗi cửa hàng Homefarm

Với hơn 200 cửa hàng trải dài khắp đất nước, Homefarm đang là chuỗi cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu có quy mô lớn nhất Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng của họ là một chứng chỉ cho sự đánh giá cao từ phía khách hàng và sự chú tâm đặc biệt vào chất lượng sản phẩm.

Homefarm bắt đầu khai trương cửa hàng đầu tiên Hà Nội vào 05/2014. Đến 04/2017, công ty chính thức chuyển đổi thành Công ty TNHH Quốc Tế Homefarm và bắt đầu giai đoạn phát triển nhanh về số lượng điểm bán. Tháng 7/2019, Homefarm tiếp tục đổi mới bằng việc chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Quốc tế Homefarm, đồng thời mở rộng mạng lưới điểm bán toàn quốc, khẳng định vị thế mạnh mẽ trong ngành thực phẩm nhập khẩu tại Việt Nam.

Đương đầu với thách thức chuyển đổi số

Tương tự như nhiều doanh nghiệp khác, Homefarm cũng phải đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Sự thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng do lo ngại về dịch bệnh, đã buộc họ phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Người tiêu dùng giảm việc trực tiếp đến cửa hàng và sự gia tăng của số người nhiễm COVID-19 ở các quốc gia cung cấp thực phẩm cho Homefarm đã làm giảm sản lượng thực phẩm nhập khẩu.

Khi dịch bệnh bùng phát mạnh, Homefarm đã thực hiện các biện pháp thay đổi trong phương thức kinh doanh để duy trì và đáp ứng nhu cầu thị trường. Thay vì sử dụng các hình thức quảng cáo truyền thống như tờ rơi và biểu ngữ, họ tập trung vào truyền thông trực tuyến và tham gia vào các nền tảng giao hàng trên điện thoại di động. Tuy nhiên, việc mở rộng sang bán hàng online qua ứng dụng mang đến nhiều thách thức về quản lý vận hành, đặc biệt là với hệ thống cửa hàng lớn như Homefarm. Bảo đảm chất lượng đồng đều tại tất cả các cửa hàng là một thách thức không dễ dàng.

Hơn nữa, việc quảng cáo để thông báo về sự hiện diện của thương hiệu trên kênh bán hàng mới cũng là một bài toán phức tạp. Đối mặt với những khó khăn này, Homefarm đã phải nhanh chóng thích ứng và áp dụng chiến lược chuyển đổi số. Bằng cách tiếp cận và phát triển phương thức bán hàng hiện đại, họ vẫn giữ vững nguồn cung thực phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong quá trình mở rộng hệ thống, Homefarm không chỉ lan tỏa giá trị cốt lõi đến khách hàng mà còn đều có phương án dự phòng cho những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

II. Lộ trình chuyển đổi số tại Homefarm

Lộ trình chuyển đổi số tại hệ thống chuỗi cửa hàng bán lẻ thực phẩm Homefarm là một quá trình đầy thách thức nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội phát triển. Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại, Homefarm cần tiến hành một đánh giá tổng quan về hệ thống hiện tại của mình. Điều này bao gồm việc xem xét cơ sở hạ tầng công nghệ, quy trình kinh doanh, và mức độ kỹ năng kỹ thuật của nhân viên.

Sau khi có cái nhìn tổng quan, Homefarm đặt ra mục tiêu cụ thể và thực tế cho quá trình chuyển đổi số của mình. Một trong những mục tiêu quan trọng có thể là gia tăng trải nghiệm khách hàng. Điều này có thể bao gồm việc cải thiện quá trình thanh toán, tối ưu hóa quy trình đặt hàng và giao hàng, cũng như tăng cường tương tác khách hàng thông qua các kênh trực tuyến.

Để đạt được mục tiêu này, Homefarm cần lựa chọn một giải pháp phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ POS. Giải pháp này giúp cải thiện hiệu suất và năng suất mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi và quản lý hàng tồn kho, doanh số bán hàng, và thông tin khách hàng.

Lộ trình chuyển đổi số tại Homefarm

Sau thời gian tập trung nghiên cứu và lựa chọn, Homefarm đã hợp tác cùng IZISolution để xây dựng một lộ trình nâng cấp phần mềm quản lý chuỗi bán lẻ POS Odoo. Quá trình chuyển đổi này được phân chia thành từng giai đoạn cụ thể để đảm bảo tính thuận lợi và hiệu quả, bao gồm:

– Giai đoạn đầu tiên, hệ thống POS Odoo 11 được nâng cấp lên phiên bản Odoo 14, thể hiện sự tinh thần cải tiến rõ ràng.

– Giai đoạn thứ hai tập trung vào việc triển khai các tính năng Kế toán, với mục tiêu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn thông tư 200.

Tất cả những công việc này đã được hoàn thành trong vòng 6 tháng, chứng minh sự quyết tâm và chuyên nghiệp của IZISolution.

Mặc dù quá trình nâng cấp đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là quản lý dữ liệu lớn liên quan đến thông tin khách hàng, đơn hàng và các cửa hàng, nhưng với đội ngũ triển khai có kiến thức sâu và kinh nghiệm thực tiễn, IZISolution đã vượt qua mọi khó khăn. Họ đã nâng cấp hệ thống từ Odoo 11 Community lên Odoo 14 Enterprise trong thời gian ngắn, chỉ 4 tháng. Đồng thời, không chỉ cải thiện hiệu suất, họ còn đảm bảo rằng phần mềm hoạt động ổn định và chất lượng trước khi thực hiện chuyển đổi.

IZISolution không chỉ dừng lại ở việc nâng cấp, mà còn mở rộng triển khai các phân hệ khác của phần mềm ERP như Mua hàng, Kho, Kế toán. Điều này đã giúp Homefarm có một hệ thống vận hành đồng bộ, gia tăng hiệu suất và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Toàn bộ quá trình này không chỉ chứng minh sự cam kết và khả năng đổi mới của IZISolution mà còn làm nổi bật khả năng mở rộng của Homefarm lên đến 400 cửa hàng.

III. Những thành quả đáng ngưỡng mộ khi chuyển đổi số tại Homefarm

Nhờ vào sự đồng lòng và quyết tâm từ ban lãnh đạo và toàn bộ đội ngũ nhân viên, Homefarm đã ghi nhận nhiều thành công đáng kinh ngạc. Trong năm 2021, doanh thu của Homefarm đã tăng lên đến 200%, là một bước tiến ấn tượng. Trong giai đoạn từ năm 2020 đến nửa đầu năm 2021, hệ thống đã mở thêm 25 cửa hàng mới, đánh dấu sự mở rộng và phát triển không ngừng.

Những thành quả đáng ngưỡng mộ khi chuyển đổi số tại Homefarm

Hiện tại, Homefarm đã có mặt trên hầu hết các ứng dụng giao hàng hàng đầu như Grab, Now Delivery, Baemin, Loship, mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Lượng người dùng trong 3 tháng gần đây liên tục gia tăng, và Homefarm dự kiến sẽ không chỉ đạt được mục tiêu doanh thu đề ra trong nửa cuối năm 2023 mà còn thu hút thêm hơn 6000 khách hàng mới qua kênh thương mại điện tử.

Năm 2021, đang được dự đoán là một bước ngoặt quan trọng của Homefarm. Số lượng cửa hàng mới mở cửa mỗi tháng đã đạt 5 – 7 cửa hàng, đồng thời giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm nhập khẩu trên thị trường Việt Nam. Công ty không chỉ củng cố lòng tin của đội ngũ nhân viên thông qua chiến lược nhất quán, sự phản ứng nhanh chóng trước biến động thị trường trong giai đoạn chống dịch mà còn duy trì công ăn việc làm cho hàng trăm nhân viên và tạo cơ hội mới với tỷ lệ tăng 10% trong năm.

Thách thức vươn lên trong đại dịch đã làm đau đầu nền kinh tế Việt Nam, nhưng nhờ sự nhạy bén của ban lãnh đạo đã giúp Homefarm mở rộng phương thức bán hàng phù hợp và duy trì chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Sự ủng hộ từ phía khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Homefarm vượt qua khó khăn và đạt được thành công. Tầm nhìn tương lai của Homefarm là tiếp tục nỗ lực hơn nữa, mang đến thị trường những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất để không làm thất vọng sự kỳ vọng của khách hàng.

Trả lời

Kết nối chuyên gia tư vấn chuyển đổi số